Sức khỏe chính là sự giàu có: Cách chăm sóc sức khỏe bản thân để tạo ra hiệu quả trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống

Sức khỏe của người đi làm trong một vài năm gần đây là một chủ đề nóng. Chúng ta đang ở trong tình trạng căng thẳng hơn bao giờ hết, mà theo giáo sư tâm lý học Jean Twenge, nguyên nhân có thể đến từ công nghệ, sự cô lập, và cạnh tranh quá mức trong xã hội.

Giáo sư tâm lý học Jean Twenge kết luận trên tờ The Guardian: “Cuộc sống hiện đại không tốt cho sức khỏe tâm thần”. Tại nơi làm việc, nhân viên thường không hài lòng về công việc của mình dẫn đến không có động lực làm việc, hiệu quả công việc thấp và truyền đi những cảm xúc tiêu cực.

Sức khỏe là một vấn đề đa diện nhưng nó không hề phức tạp. Để có một lối sống lành mạnh, bạn chỉ cần lắng nghe những gì cơ thể của bạn và thực hiện những thay đổi nhỏ, từ uống nhiều nước hơn, ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên.

Dưới đây là cách thực hiện các thay đổi nhỏ ngay bây giờ để có một cuộc sống hiệu quả và hạnh phúc hơn.

  1. Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ

Công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn theo nhiều cách khác nhau.

Với điện thoại thông minh trong túi, chúng ta không bao giờ phải hỏi đường nữa, thậm chí bạn cũng chẳng cần phải đeo đồng hồ. Chúng ta có thể đặt mua thực phẩm, quần áo và giải trí chỉ bằng một cú click chuột. Và với các chương trình như Slack, Google Docs và Skype, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn cấu trúc làm việc online, giúp loại bỏ nhiều lần đi lại mỗi ngày.

Có thể nói, các thiết bị hiện đại làm thay đổi căn bản cuộc sống, khiến mỗi cá nhân thậm chí không cần phải rời khỏi nhà. Mặc dù đem lại nhiều tiện nghi nhưng ở một khía cạnh khác, công nghệ cũng là yếu tố làm cho chúng ta khó tìm được hạnh phúc hơn. Việc sử dụng các thiết bị di động đang làm xáo trộn các mối quan hệ – gia đình, bạn bè và các đối tác – làm gia tăng cảm giác cô lập.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần ưu tiên đăng xuất khỏi các thiết bị công nghệ. Hãy cố gắng dành thời gian để đi ra ngoài mà không có điện thoại và thực sự tận hưởng môi trường xung quanh, nhìn ngắm cây cối, hít thở không khí trong lành.

  1. Cơ thể của bạn luôn nói với bạn những gì nó cần, chỉ là bạn có nghe thấy hay không thôi

Công nghệ đã khiến chúng ta mất tập trung hơn bao giờ hết – cuộc sống liên tục bị tấn công bởi tin nhắn, email và thông báo của các trang mạng xã hội. Chúng ta có quá nhiều mối bận tâm mà quên đi việc lắng nghe xem cơ thể đang cần gì để phát triển.

Thay vì ra ngoài cùng gia đình, bạn bè vào cuối tuần, chúng ta lại chọn ngồi xuống trước TV hoặc cắm mặt vào màn hình điện thoại. Có thể bạn chẳng hề mảy may suy nghĩ về những thói quen xấu đang hình thành nhưng bạn sẽ phải trả giá đắt trong tương lai: Chúng ta đang bỏ qua những thông điệp quan trọng mà cơ thể gửi đi.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy cơ thể chậm chạp, hãy cân nhắc đến việc tập thể dục nhiều hơn hoặc giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Nếu bạn bị đau đầu, có thể bạn đang cần nước. Nếu bạn mệt mỏi, hãy ưu tiên giấc ngủ.

Tất cả điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều người quá bận rộn để có thể nhận ra. Xung quanh chúng ta có quá nhiều công việc, điện thoại và đồ ăn vặt. Tất cả những điều này đang che khuất con đường thực sự dẫn đến hạnh phúc: đó là nhìn vào bên trong mỗi người để hiểu bản thân mình thực sự cần gì.

  1. Tập thể dục có nhiều hình thức – và bất cứ hình thức nào cũng đều tốt hơn là không làm gì

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: Không có loại thuốc nào có tác dụng tốt bằng việc tập thể dục. Nó giúp hệ tuần hoàn làm việc hiệu quả hơn, giảm mức độ căng thẳng và thậm chí bạn có thể ngủ ngon hơn.

Đối với rất nhiều người, hai từ “tập thể dục” thường gợi lên hình ảnh kinh khủng của việc chạy bộ hay các bài tập khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Tất cả đều có vẻ đáng sợ và thậm chí nó khiến bạn cảm thấy hoang mang và không biết bắt đầu từ đâu.

Nhưng nếu tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra tập thể dục cũng có nhiều hình thức cho bạn lựa chọn. Nếu nâng tạ là quá sức với bạn, hãy thử đi bộ đường dài. Nếu điều đó nghe có vẻ tẻ nhạt, hãy thử yoga hoặc một lớp học khiêu vũ.

Nhưng ngay cả khi bạn không có thời gian cho một chế độ tập luyện liên tục, bạn vẫn có thể thực hiện các điều chỉnh đơn giản mỗi ngày để tạo ra nhiều chuyển động hơn. Chẳng hạn như bạn có thể đi bộ đến công ty thay vì lái xe (nếu nhà gần) hoặc đi thang bộ thay vì thang máy.

  1. Hãy loại bỏ những gì bạn không thể kiểm soát và cảm giác căng thẳng sẽ tự biến mất

Tất cả chúng ta đều lãng phí rất nhiều năng lượng để lo lắng về những điều có thể xảy đến trong tương lai – như liệu chúng ta sẽ bị sa thải, ốm đau hay gặp phải những sự cố bất trắc.

Con đường đơn giản nhất để giữ gìn sức khỏe không phải là lo lắng về những thứ mà bản thân không thể kiểm soát được. Thay vào đó, hãy chăm lo thật tốt cho những điều bạn có thể thay đổi – như lịch trình ngủ, tập thể dục, chế độ ăn uống và cách bạn đối xử với mọi người.

Nếu bạn lo lắng về công việc, hãy dành nhiều thời gian cho nó hoặc chủ động nói chuyện với sếp. Nếu bạn lo ngại về sức khỏe của mình, hãy điều chỉnh các hoạt động hằng ngày để theo đuổi lối sống lành mạnh.

Hãy chủ động tạo ra thay đổi thay vì chỉ lo lắng mà không hành động. Vì mỗi điều nhỏ bé bạn làm hôm nay đều có thể đem lại kết quả tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?